บ้านท่าธาร – วัดหลวงขุนวิน จ.เชียงใหม่

travel330

ชาวออฟโรดเชียงใหม่ – ลำพูน นั้นดูเหมือนจะโชคดีกว่าที่อื่นๆมากเพราะว่ามีเส้นทางออฟโรดใกล้บ้านให้เล่นให้เที่ยวมากมายหนึ่งในนั้นคือเส้นทางท่าธาร –วัดหลวงขุนวิน อ.หางดง เส้นทางนี้ถ้าไม่นับเส้นทางร๊อคทาวน์แม่ริมแล้วเส้นทางนี้ถือว่าเป็นเส้นทางโหดที่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุดแล้ว จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางอำเภอหางดงแล้วแยกเลี้ยวขวาไปทางอำเภอสะเมิงถึงคลองชลประทานแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามคลองประมาณ8กิโลเมตร จนถึงหน้าวัดน้ำบ่อหลวงเลี้ยวขวาสุ่หมู่บ้านห้วยโท้งข้ามสะพานน้ำขานแล้วเส้นทางออฟโรดเริ่มขึ้นที่นี่

ความพิเศษของเส้นทางแห่งนี้นั้นอยู่ที่ทางขึ้นเนินชันตามแบบฉบับเส้นทางทางเหนือแต่ที่นี่กลับไม่มีอะไรน่ากลัวเหมือนที่อื่นเพราะเหตุที่ว่ามันอยู่ไม่ไกลเมืองนัก จึงอุ่นใจได้ว่าหากมีรถเสียกลางป่าก็สามารถให้เพื่อนลงมาเอาอะไหล่ไปส่งได้ไม่ยากตลอดระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร

ที่เริ่มต้นที่เหนือหมู่บ้านท่าธารที่มีเนินรับแขกเป็นทั้งร่องน้ำลึกและดินหนังหมูเหนียวลื่นรถที่ไม่พร้อมต้องหยุดที่เนินแรกนี้ ต่อจากเนินนี้ต้องขับขึ้นเขาลงห้วยไปตามลำห้วยท่าธารที่มีหินใหญ่น้อยดักรออยู่ช่วงหน้าฝนน้ำมากต้องระมัดระวังเป็นพิเศษบางทริประยะทางแค่นี้อาจต้องใช้เวลาเดินทางเกิน24ชั่วโมง เรียกได้ว่าเส้นทางแห่งนี้ปราบรถแรงๆระดับเทพมามากต่อมากแล้วฉะนั้นวินช์จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเส้นทางนี้ไม่ว่าจะเป็นหน้าฝนหรือหน้าแล้ง

ด้วยเหตุนี้คนออฟโรดที่อยู่ใกล้เส้นทางนี้จึงเลือกเอาที่นี่เป็นเส้นทางทดสอบความแกร่ง สมรรถนะและฝีมือของเจ้าของรถออฟโรดเป็นประจำโดยเฉพาะเพื่อนๆจากชมรมต่างๆของภาคเหนือ

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางอำเภอหางดงแล้วเลี้ยวขวาไปทางอำเภอสะเมิง ถึงคลองชลประทานแล้วเลี้ยวซ้ายขับไปตามคลองชลประทานอีกประมาณ 8 กิโลเมตรจนถึงหน้าวัดน้ำบ่อหลวงเลี้ยวขวาสู่หมู่บ้านห้วยโท้งจากนั้นข้ามสะพานน้ำขาน ก็จะถึงปากทางเข้าเส้นทางออฟโรด

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ ไม่มี จะมีก็ที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่ก๋อนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน

บ้านพัก ลานกางเต็ทน์ บ้านพักมีที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่ก๋อนแต่ระหว่างเดินทาง สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ที่ หมู่บ้านแม่ชบา

ร้านค้า ร้านอาหาร ไม่มี แต่สามารถซื้อได้ที่ อ.แม่สะเรียง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Uses wordpress plugins developed by www.wp-premiumplugins.com