ALL NEW ISUZU D-MAX V-CROSS DOUBLE CAB… แง้มดูการแต่งรถแข่งสไตล์ครอสคันทรี่

Icy 01

ISUZU D-MAX V-CROSS คันนี้เป็นรถแต่งหรือรถแข่งก็ไม่ผิดนัก ของ วิชาวัจณ์  โชติรวี สังกัดทีม PTT DYNAMIC ISUZU YOKOHAMA TEAM ซึ่งตกแต่งและใช้ในการแข่งขันรูปแบบครอสคันทรี่ในรายการต่างๆ ล่าสุดได้ถูกนำเอามาโชว์ตัว แสดงรายละเอียดการตกแต่งให้ได้รับรู้กัน….

ภายนอก รูปโฉมของตัวรถถูกจัดการแต่งตัวให้พร้อมในทุกสัดส่วนในรูปแบบรถแข่งสติ๊กเกอร์สปอนเซอร์ เบอร์รถ และสิ่งที่จำเป็นตามกฎกติกาด้านหน้าเพิ่มเติมชุดวินช์ไฟฟ้าของ WARN พร้อมขอเกี่ยวเก็บสาย เปลี่ยนตัวล็อกฝากระโปรงเป็นแบบรถแข่งใช้มือปลดจากด้านนอก ด้านข้างเพิ่มสนอร์เกิลลายเคฟล่าร์ เน้นประโยชน์ในการใช้งานและต้องโล่ง พร้อมอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นในการแข่งขันติดตั้งที่กระบะด้านท้าย ไม่ว่าจะเป็นแม่แรงอะลูมิเนียมสำหรับเซอร์วิสรถยามฉุกเฉินพร้อมถาดติดตั้ง ถังฉีดน้ำอะลูมิเนียมขนาด 20 ลิตร ติดตั้งเพิ่มที่กระบะท้ายเพื่อใช้ฉีดโคลนเลนที่มาติดกระจกเพื่อการมองเห็นเส้นทาง ที่ใส่ยางอะไหล่ด้านหลังแบบนอน พร้อมยางอะไหล่ 2 เส้น ตะขอลาก ตัวค้ำกระบะท้าย ล็อกฝากระบะท้ายหลัง

ภายในต้องเรียกว่าจัดการนำเอาอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นออก และที่ต้องใช้ก็เพิ่มเติมเข้ามาทั้งในส่วนของโรลบาร์เพื่อการปกป้องตามมาตรฐานของ FIA ที่พื้นเหยียบด้านหน้าใช้แผ่นอะลูมิเนียมกันลื่นมาทำเสริม เปลี่ยนเบาะแข่งทรงหูกวางของ OMP เปลี่ยนหัวเกียร์พร้อมย้ายชุดเกียร์ขับเคลื่อนสี่ล้อไปที่ตำแหน่งของวิทยุไม่ต้องก้มไปมองเวลาใช้งาน ติดตั้งถังดับเพลิงขนาด 5 กิโลกรัม ตามกติกา กล่องยาสามัญประจำบ้าน มิเตอร์วัดระยะทาง ติดตั้งสวิตช์ตัดไฟพร้อมสายดึงดับเบิลทวินมาสเตอร์สำหรับผู้นำทางติดตั้ง 2 ตัว เปลี่ยนคอพวงมาลัยและพวงมาลัยก้านยกของ VERTEX วัดบูสต์ของ AUTO METER ขนาด 60 ปอนด์

เครื่องยนต์เสริมประสิทธิภาพด้วยชุดกล่องแต่งของ PEAK POWER ซึ่งทำการจูนเข้าที่กล่องหลักได้เลย หมดปัญหาเรื่องสายไฟกล่องพ่วง เดินท่ออากาศใหม่ใช้ท่อแข็งสเตนเลสกันยุบเวลาบูสต์หนักๆ พร้อมท่อยางข้อต่อคุณภาพ พร้อมชุดคลัตช์ทองแดงแบบ 16 ก้อนกับหวีกดคลัตช์เดิมติดรถ ยกท่อไอเสียมาใช้ของ NITTO เฮดเดอร์ ซึ่งเป็นท่อสูตรสเตนเลสขนาด 2 นิ้วครึ่ง ทำให้การระบายไอเสียลื่นขึ้นกว่าท่อเหล็กทั่วไป แต่คันนี้ปลายท่อเดินมาออกที่ท้ายกระบะ ตามกฎกติกาของรถแข่งครอสคันทรี่

ดามช่วงล่างทั้งคันเพื่อความแข็งแรง และมีการติดตั้งชุดเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิปเพิ่มเติมส่วนช่วงล่างด้านหน้าติดตั้งกันกระแทกอ่างน้ำมันเครื่องอะลูมิเนียม พร้อมเปลี่ยนใช้สปริงเป็นของ KING สเป็กแข่ง และโช้คอัพของ HOTBITS แบบ SUBTANK กระบอกแยก ปรับแรงดันแก๊สในกระบอกที่ทำงานในระบบได้ โช้คอัพแบบ COIL OVER SHOCK สามารถปรับอัตราส่วนยืดยุบการตอบสนองได้สำหรับโช้คอัพตัวหลัก

นอกจากการเปลี่ยนชุดสปริงและโช้คอัพที่ด้านหน้าตัวหลักตามรายละเอียดที่กล่าวมาแล้ว ยังเพิ่มเติมการติดตั้งแบบเบิ้ลโช้คอัพหน้าเข้าไปอีกตัว กับจุดยึดสร้างใหม่ที่ปีกนกล่างและแป้นยึดที่ต่อกับแชสซี ใช้ของ HOTBITS แบบ SUBTANK กระบอกแยกเช่นกัน

ด้านหลังเปลี่ยนชุดแหนบแผ่นและโตงเตงหลังใหม่ขนาดยาวขึ้น พร้อมเบิ้ลโช้คอัพเสริมเข้าไปอีกสองตัว เป็นทั้งหมดสี่ตัว เป็นโช้คอัพของ HOTBITS แบบ SUBTANK กระบอกแยก ล้อแม็กจาก VVP 4×4 ขนาดความกว้าง 8 นิ้ว กับยาง YOKOHAMA GEOLANDAR 235/85/16

เท่านี้ก็หล่อเหลือหลายแล้วครับกับ ALL NEW ISUZU D-MAX V-CROSS รถแข่งสไตล์ครอสคันทรี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Uses wordpress plugins developed by www.wp-premiumplugins.com