TOYOTA LN 106….. ตัวลุยที่หลายคนคนึงหา

kok 01

TOYOTA LN 106 มาในโฉมของสี่ประตู นายแบบคันแรกเป็นรถของ ณัฐพน รอดย้อย เจ้าของร้าน N.T.P. camping shop 4×4

ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ออฟโรดที่ภูเก็ต และคงจำกันได้ เขาผู้นี้เป็นเจ้าของรถ NISSAN TERRANO II จอมลุยที่เคยลงไปก่อนหน้านี้แล้ว LN 106 เป็นรถลุยในตำนานของงานราชการไทย

ทั้งกรมป่าไม้หรือกรมแผนที่ทหาร หรือแม้แต่การวางเสาพาดสายในงานสำรวจของการไฟฟ้า เจ้า LN 106 ก็เป็นพระเอกในครั้งนั้นมาก่อน

                TOYOTA LN 106…..เป็นกระบะในตระกูลไฮลักซ์ ที่มีการสร้างออกมาต่อเนื่องจากรุ่นก่อนๆ ของกระบะโตโยต้า ด้วยขนาดตัวถังที่เป็นรถยนต์ในยุคก่อน กะทัดรัด ฐานล้อไม่แขวนในยามปีนป่าย พร้อมด้วยเครื่องยนต์ที่มีความสามารถในการลุยได้อย่างน่าพอใจ มันจึงกลายเป็นรถที่หลายคนคิดถึงและยังมองหานำเอามาตกแต่งในแบบรถเที่ยวป่าอย่างมากมาย

                รถคันนี้ถูกปรับปรุงรูปโฉมให้มีความพร้อมในการใช้งาน การเก็บรายละเอียดตัวรถทำสีโทนสีขาวซึ่งเป็นแนวของรถรุ่นนี้ซึ่งยังมีความนิยมในปัจจุบันอีกด้วย ตัวรถนอกจากจะทำสีใหม่ตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์ N.T.P  GLUA THEE NAI 4×4 CAMPING SHOP แล้ว ที่ด้านหน้าเพิ่มเติมด้วยชุดกันชนของ ARB รูปทรงสามเขาปกป้องตลอดคันตามความกว้างตัวรถ พร้อมไฟสัญญาณและชุดวินช์ไฟฟ้าของ WARN 9.5 XP-S มีรีโมทในการสั่งทำงานสะดวกและสัมพันธ์กันในยามใช้งาน พร้อมใช้ชุดเชือกดึงของ WARN แค่เชือกวินช์นี่ก็หลายบาทแล้วนะเนี่ย

                จากกันชนหน้าต่อเนื่องด้วยชุดไซด์เรียลและบันไดข้างมาในชุดเดียวกันของ ARB ติดตั้งแผ่นพื้นสเตนเลสกันลื่นที่บันไดข้าง สะดวกในการใช้งาน เพื่อการขึ้นและเข้าในห้องโดยสารที่มีการหุ้มหนังใหม่ทั้งคัน เพราะทำแล้วมันต้องสุด เสริมท่ออากาศด้วยชุดท่อสนอร์เกิ้ลของ SAFARI ตรงรุ่นหันปากดูดเอาไว้ที่ด้านหลังเยื้องเข้าด้านในตัวรถ เพื่อช่วยเพิ่มระยะการดูดอากาศให้ยาว เพื่อสามารถลุยอุปสรรคน้ำในยามเดินทาง เพื่อให้อากาศไหลเข้าเครื่องยนต์บล็อก 3L บล็อกเดิมติดรถ ความจุ 2,779 ซี.ซี.

 

ช่วงล่างเสริมสมรรถนะให้ทำงานได้ดีขึ้น กับชุดเพลาหน้าและเพลาท้ายของเดิม LN 106 ติดรถเสริมด้วยเฟืองทดในชุดเฟืองท้ายทั้งด้านหน้าและหลัง 8:39 พร้อมด้วยระบบล็อกเฟืองท้ายทั้งหน้าและหลังของ HI-WINCH ระบบรองรับชุดแหนบด้านหน้าเทิร์นเพลาใช้ของ SKYJACKER ชุดยกสูง 7 นิ้ว ด้านหลังใช้ชุดแหนบ SKYJACKER ชุดยกสูง 5 นิ้ว พร้อมบู๊ชยางหูแหนบโพรียูรีเทน ติดตั้งชุดลิ่มปรับองศาของ SKYJACKER

 

ระบบดูดซับแรง อย่างโช้คอัพใช้ของ FOX แบบ SUBTANK กระบอกแยกทั้งด้านหน้าและหลัง ด้านหน้ายาว 28 นิ้ว ด้านหลังยาว 34 นิ้ว เสริมด้วยกันสะบัดในชุดบังคับเลี้ยวหน้าของ 4 WAY และของแต่งหล่อสุดท้ายกับล้อแม็ก BEADLOCK รุ่น ROCK THRASHER ขนาด 16 นิ้ว ที่ออกแบบมาสำหรับการปีนป่ายหิน มีการออกแบบการ์ดป้องกันการทิ่มแทงด้านในของล้อ กับยาง SUPER SWAMPER รุ่น IROCK ขนาด 36 นิ้ว และ FREE LOCK ของ WARN

เป็นอย่างไรกันบ้างกับภาพรวมการตกแต่งของนายแบบคันนี้ สไตล์รถลุยแห่งอดีตที่สวมใส่กลิ่นอายของแต่งจากเมืองนอกเต็มคัน และเจ้าของต้องการแต่งเอาไว้ใช้งานจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Uses wordpress plugins developed by www.wp-premiumplugins.com