TOYOTA MIGHTY-X…. BIG FOOT STYLE BY 44×4 BIG FOOT SHOP

big 01_resize

การตกแต่งในรูปแบบเฉพาะอย่างการใส่ล้อยางใหญ่ ตามแบบฉบับของสำนัหแต่ง  44×4 BIG FOOT SHOP ซึ่งถือว่าคร่ำวอดในการแต่งสไตล์นี้มานาน สำหรับรถนายแบบของเราคันนี้เป็น TOYOTA SR5 หรือ LN111 ซึ่งมีการสร้างสรรค์งานช่วงล่างขนานใหญ่เพื่อรองรับการใส่ยางใหญ่ล้อโตระดับ 44 นิ้ว ไฮไลท์อยู่ที่การใส่ยางขนาดใหญ่แล้วสามารถวิ่งใช้งานบนเส้นทางทั่วไปได้ตามปกติ พร้อมทั้งยังสามารถทำความเร็วได้ในระดับรถยนต์ปกติทั่วไป รายละเอียดการตกแต่งอันน่าสนใจของบิ๊กฟุตคันนี้จะเป็นอย่างไร ไปไล่เรียงกันดู  

สไตล์การตกแต่งที่ถือว่ากำลังจะมาและจะมาแบบหลากหลายคือ การเล่นรถสไตล์ “บิ๊กฟุต” หรือการแต่งรถใช้ยางใหญ่โอเวอร์ไซค์ระดับ 40 นิ้วขึ้นไป ซึ่งในต่างประเทศจะมีการตกแต่งอยู่มาอย่างยาวนาน กับงานโชว์ตัวกิจกรรมอันน่าตื่นเต้น ส่วนในเมืองไทยการตกแต่งสไตล์นี้ช่วงแรกจะอยู่ในวงจำกัด แต่เหมือนกับว่าในปัจจุบันจะมีสำนักแต่งหลายที่เริ่มสั่งยางใหญ่เข้ามาและเริ่มจับทางการตกแต่งกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น กับรถนายแบบของเราคันนี้เป็นผลงานจาก 44×4 BIG FOOT SHOP ซึ่งถือว่าใช้ประสบการณ์ที่เล่นรถประเภทนี้มาอย่างยาวนาน ด้วยรายละเอียดของการตกแต่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะโดดเด่นสะดุดตา โดยเจ้าของรถนั้น มีชื่อว่า ธรณิศวร์ สะโรจน์ หรือมีชื่อนิคเนมว่า หนุ่ม จากชมรมวิภาวดีสุราษฎร์ธานีออฟโรด

 ภายนอกสูงใหญ่สไตล์บิ๊กฟุต

 

            การตกแต่งที่ภายนอกอย่างงานการเก็บรายละเอียดซึ่งจะต้องเป็นแนวทางการตกแต่งอยู่ในโทนของออฟโรดอยู่แล้วอย่างที่ด้านหน้ามีการใส่ชุดของแต่งเอาไว้อย่างครบถ้วนตามความต้องการของเจ้าของรถเริ่มด้วยการใส่ชุดกันชนเหล็กตามแบบตัวลุยตั้งแต่การติดตั้งที่เข้าชุดพร้อมเขาเหล็กสามเขายาวตลอดแนวกันชนหน้า เว้นช่องว่างไฟหน้า พร้อมการติดตั้งไฟเลี้ยวในชุดกันชนเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ตรงกลางชุดกันชนหน้าติดตั้งวินซ์ของ WARN เอาไว้ในรังที่ออกแบบเอาไว้อย่างพอดี มีรอกบังคับสายสลิง พร้อมกับขอเกี่ยวเก็บปลายสายเพื่อความเรียบร้อย

จากด้านหน้าต่อเนื่องมาที่ด้านข้างกับชุดกันชนหน้าติดตั้ง ชุดไซเรลเพื่อการปกป้องด้านข้างตัวรถซึ่งนอกจากความจำเป็นและประโยชน์ที่ได้รับแล้ว ภาพลักษณ์ตัวแต่งออฟโรดจะชัดเจนมากขึ้นจากของแต่งพวกนี้ เพราะเป็นรถในไม่กี่ประเภทที่มีการตกแต่งสไตล์นี้ ต่อเนื่องจากไซเรลเป็นชุดบันไดข้างที่ออกแบบมาใช้งานในขนาดที่พอดีพร้อมออกแบบแผ่นกันลื่นแสตนเลสเป็นแผ่นรองเสต็ปการก้าวขึ้นรถซึ่งชุดบันไดข้างก็เป็นชุดที่สามารถปกป้องตัวรถได้เช่นกัน จากด้านข้างมีชุดกันชนท้ายทรงฮิตติดตั้งอยู่ในจุดที่พอดี จุดยึดแข็งแรงมีจุดยึดชุดอุปกรณ์เตรียมพร้อมเอาไว้ให้ใช้งาน ด้านบนกระบะท้ายติดตั้งชุดโรลบาร์ปกป้องห้องโดยสารโดดเด่นรับกับความสูง ทั้งหมดของชุดกันชนหน้า กันชนหลัง ไซเรลและโรบาร์เป็นของเชิดชัยออฟโรด (CHERDCHAI OFFROAD) ภายในกระบะติดตั้งกล่องเหล็กมีฝาล็อกของ DEEZEE สะดวกในการขนของสัมภาระ

ของแต่งที่ใส่ไว้นอกจากชุดกันชนหน้า กันชนหลัง ไซเรลแล้ว ยังมีชุดท่อสนอร์เกิ้ล ของ SAFARI สำหรับยืดระยะทางเข้าอากาศไปในจุดที่สูงขึ้นได้ประโยชน์อากาศอุณหภูมิต่ำกว่าในห้องเครื่องยนต์และยังหนีพ้นระดับน้ำในยามต้องลุยห้วย หนอง คลอง บึงด้วย ย้อนไปที่ด้านหน้าบริเวณกันชนมีการติดตั้งชุดไฟสปอร์ตไลท์ของ LIGHT FORCE ทรงกลมดวงใหญ่ เตรียมพร้อมสำหรับการส่องสว่างยามค่ำคืน และที่ด้านล่างกันชนหน้ายังติดตั้งชุดการ์ดกันแคร็งอลูมิเนียมยาวปกปิดมิดชิดสำหรับการใช้งานเดินทางในหลากหลายภูมิประเทศ

 เซ็ตช่วงล่างเตรียมพร้อมใส่ยางใหญ่

 

            ช่วงล่างมีการปรับเซ็ทกันขนานใหญกับการเตรียมพร้อมสำหรับการใส่ยางใหญ่ ซึ่งสิ่งที่ต้องคิดสำหรับงานนี้มีอยู่ด้วยกัน 2-3 ประเด็นหลักๆ ในเรื่องของความสูงตัวรถที่ต้องสูงเพียงพอสำหรับการใส่ยางใหญ่สไตล์บิ๊กฟุต เรื่องของการดัดแปลงช่วงล่างและการจัดหาอุปกรณ์เพื่อให้อยู่ในระดับปลอดภัยและใช้งานได้จริง เริ่มต้นบรรเลงกันด้วย สไตล์การตกแต่งเปลี่ยนแปลงระบบรองรับจากปีกนกหน้า เปลี่ยนเป็นวางคานเพื่อการเซ็ตชุดอะไหล่รองรับกับความสูงที่ลงตัว คานหน้าเปลี่ยนไปใช้เพลาของ LAND CRUISER VX80 มาใส่แทนระบบเดิมแล้วยกเอาอุปกรณ์ทุกอย่างที่จำเป็นทั้งคันชักคันส่งเพื่อการบัคับเลี้ยวตัวรถมาประจำการเอาไว้ ในส่วนของการเพิ่มเติมจุดยึดเพิ่มเติมเพื่อความแข็งแรงซึ่งไม่รวมกับบู๊ทยางต่างๆ ที่เปลี่ยนใช้ของใหม่ จุดยึดที่เพิ่มเติมดามเอาไว้ในจุดที่จะต่อกับอุปกรณืเสริมอย่างกันเซหรือกันสะบัด สำหรับนายแบบของเราคันนี้ใส่ชุดกันสะบัดหน้าเอาไว้ถึง 2 ตัว อีกทั้งสปริงรองรับและโช้คอัพที่ใช้ซึ่งมีการใช้โช้คอัพเบิ้ล 2 ตัว ทั้งหมดที่ใช้โช้คอัพของ RANCHO ส่วนสปริง เป็นของ ROBUST และที่ใต้จุดยึดโช้คอัพด้านหน้าเป็นจุดยึดแขนทอร์คอาร์มหน้าที่ยกมาจาก VX 80 เช่นกันแต่เพื่อความมั่นใจมีการสร้างเหล็กกันโคลงยึดโยงในช่วงจุดยึดโช้คอัพทั้งสองฝั่งเอาไว้และด้านบนยึดติดกับจุดยึดบริเวณเกียร์ทดส่งกำลัง ส่วนในจุดยึดทอร์คอาร์มหน้าด้านหลังสร้างให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและพอดีกับแนวระนาบการทำงาน

ด้านหลังถอดเอาเพลาท้ายของเดิมออกไปนำเอาเพลาท้ายหรือคานของ LAND CRUISER VX80 มาประจำการแทนเช่นกัน รองรับด้วยชุดสปริงและโช้คอัพแบบเบิ้ลข้างละ 2 ตัวติดแนวทแยงมุมที่ใช้เป็นของ RANCHO ส่วนสปริงเป็นของ ROBUST ทั้งชุดเช่นเดียวกับที่ด้านหน้า พร้อมการติดตั้งชุดกันเซหลังในจุดที่สร้างขึ้นมายึดสำหรับการนี้โดยเฉพาะ พร้อมด้วยทอร์คอาร์มที่ยกมาจาก VX 80 เช่นกันโดยหน้าที่ของทอร์คอาร์มจะทำหน้าที่รับแรงประคองเพลาที่ติดตั้งยึดอยู่เอาไว้ไม่ให้เกิดการบิดตัวหรือพลิกผิดทิศทาง อีกทั้งในส่วนของการทำงานยังมีการใส่ชุดบั๊มสต็อปจำกัดระยะการยืดยุบของชุดสปริง กับการใช้งานในส่วนของระบบบังคับเลี้ยว เพิ่มเติมชิ้นส่วนและติดตั้งกระปุกพวงมาลัยในตำแหน่งที่เหมาะสม

การติดตั้งชุดช่วงล่างยังมีการเดินแขนอาร์มกันสะบัด ขนานกับชุดเกียร์เพื่อช่วยซับแรงที่เกิดขึ้นในยามขับขี่ ป้องกันการเขย่าของระบบส่งกำลัง เช่นเดียวกับกันสะบัดหน้าที่ต้องใส่ไว้ถึง 2 ตัวเพราะมวลของล้อมีมากชิ้น ส่วนช่วงล่างทำงานสัมพันธ์กันทุกอย่างต้องเน้นไปที่ความมั่นคงและปลอดภัย กับรายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆของการใส่กล่องบรรทุกแบตเตอรี่ไว้ด้านใต้ท้องรถสำหรับใช้งาน พร้อมคานรองรับชุดเกียร์ทรานเฟอร์ ซึ่งเป็นจุดที่จะอยู่ต่ำสุดในอุปกรณ์ที่ป้องกันการเสียหาย ในส่วนของเพลากลางก็มีจุดรองรับบริเวณข้อต่อป้องกันในกรณีฉุกเฉิน จะสังเกตุเห็นว่าในส่วนที่เป็นจุดยึดของอุปกรณ์ช่วงล่างจะมีจุดยึดกับชิ้นส่วนที่มีความมั่นคงอย่างโครงรถหรือแชสซี

กับการตกแต่งสไตล์บิ๊กฟุตจากสำนัก 44×4 BIG FOOT SHOP ต้องน่าสนใจอย่างที่เห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Uses wordpress plugins developed by www.wp-premiumplugins.com